Tại các tòa nhà cao tầng, hoặc các nhà máy thì vấn đề thoát hiểm an toàn rất quan trọng. Bởi vì một khi có sự cố xảy ra, thì con người và tài sản cần phải được chuyển đi một các an toàn. Dây thoát hiểm là một vật dụng không thể thiếu trong công tác cứu hộ tại gia đình hoặc bất cứ tụ điểm dân cư nào. Vậy cấu tạo của dây thoát hiểm chống cháy ra sao và công dụng của nó như thế nào, hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Cấu tạo của dây thoát hiểm chống cháy

Dây thoát hiểm có khả năng chống cháy có cấu tạo khá đơn giản, chỉ gồm hai phần chính là móc và sợi dây. Tuy cấu tạo khá đơn giản nhưng dây hoàn toàn đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn phục vụ tốt cho công tác cứu hộ, cứu hỏa. Các bộ phận được mô tả chi tiết như sau:

Dây thoát hiểm chống cháy
                                 Dây thoát hiểm chống cháy

Phần móc của dây

Dây có thể trang bị từ một cho đến hai móc tùy mục đích sử dụng. Dây có một móc có thể sử dụng để xây dựng công trình trên cao, phù hợp với lĩnh vực xây dựng và điện lực. Dây hai móc có thể sử dụng để leo núi an toàn, và công dụng chính vẫn là hỗ trợ cứu hộ trong những trường hợp cần thiết. Móc được làm từ những hợp kim chống cháy, chịu được nhiệt độ cao nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phần sợi dây làm bằng vật liệu chống cháy

Sợi dây thoát hiểm được cấu tạo từ sợi Polyester phủ chất chống cháy. Chiều dài dây dài hay ngắn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng, thường dao động từ 20 – 50 m. Dây chịu được tải trọng cao đến 200kg và chịu được lực kéo lên đến 20 KN tương đương với 2039kg. Khả năng chịu được nhiệt độ cao của dây khá bất ngờ là 500 độ C trong vòng 5 phút. Như vậy một người lính cứu hỏa có thể xử lý đám cháy một cách an toàn và dễ dàng nếu sử dụng dây đúng cách.

dây cứu hộ dệt bằng gai

Công  dụng  của dây thoát hiểm chống cháy

Nhắc đến dây thoát hiểm thì ai cũng nghĩ ngay đến công tác cứu hộ khi gặp sự cố, đây cũng chính là công dụng chính của dây thoát hiểm. Ngoài ra, dây còn có nhiều mục đích sử dụng khác. Không chỉ hỗ trợ các sự cố xảy đã ra cụ thể, dây còn được dùng để phòng tránh các sự cố trong tương lai.

Sử dụng phục vụ mục đích nghề nghiệp

Các ngành nghề thường phải sử dụng dây thoát hiểm chống cháy là lính cứu hỏa, điện lực, xây dựng hoặc đội cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt, trong công tác cứu hỏa và cứu hộ, dây thoát hiểm được sử dụng thường xuyên nhất. Nhờ có dây thoát hiểm, con người và tài sản được hỗ trợ nhanh chóng khi xảy ra hỏa hoạn hoặc sự cố khác. Đối với các ngành nghề làm việc trên cao như điện lực và xây dựng, dây thoát hiểm sẽ giúp chúng ta hoàn thành công việc một cách an toàn.

Trang bị trong gia đình, chung cư để hỗ trợ thoát hiểm khi xảy ra sự cố

Dây thoát hiểm còn được dùng để xử lý nhanh chóng các sự cố xảy ra trong gia đình, hoặc các khu nhà cao tầng. Tại các chung cư, khi có sự cố cháy nổ thì người dân có thể dùng dây để thoát hiểm nhanh chóng nhất, giảm thiểu tối đa thiệt hại. Dây có thể phục vụ an toàn nếu làm việc hoặc sinh hoạt trên cao như leo núi, sửa chữa. Mặc khác, những nơi có trang bị dây thoát hiểm thì mọi người sẽ an tâm làm việc và sinh hoạt hơn.

Dây hỗ trợ thoát hiểm tại nhà cao tầng
          Dây hỗ trợ thoát hiểm tại nhà cao tầng

Qua bài viết trên, hy vọng rằng quý bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức về dây thoát hiểm chống cháy sử dụng trong công tác cứu hộ và có thể tự trang bị dây cho mình tại nhà. Mong rằng những sự cố hoặc tai nạn bất ngờ tại các khu dân cư sẽ giảm thiểu được thiệt hại nhờ có dây thoát hiểm hỗ trợ kịp thời.

 

 

Write Your Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CART

Contact Me on Zalo
X