Pháo sáng là một loại dụng cụ có thể phát ra ánh sáng để truyền tín hiệu. Dụng cụ thường được dùng trong quân đội chiến đấu để thông báo cho đồng đội mình một thông điệp nào đó. Loại pháo này có rất nhiều loại với những thông số kỹ thuật khác nhau. Nếu bạn không sử dụng đúng cách thì nó có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Pháo sáng bị cấm mang vào trong các sân vận động.
Pháo sáng bị cấm mang vào trong các sân vận động.

Pháo sáng không phải là một đồ chơi!

Trong rất nhiều giải đấu lớn như AFF Cup, V.league đều có thể dễ dàng bắt gặp các hình ảnh pháo sáng. Một số cổ động viên coi công cụ này như một vật để cổ vũ đội bóng bên cạnh kèn, trống, băng rôn… mà không lường trước được mức độ nguy hiểm của nó.

Lực lượng cảnh sát có nói rằng đây là dụng cụ dùng để cứu người trong trường hợp khẩn cấp. Loại pháo này không được dùng ở chốn đông người bởi nó có thể gây cháy hoặc làm thương người khác.

Pháo sáng được thiết kế để thích ứng với môi trường nước nên chúng không dễ dàng bị dập tắt. Loại pháo này có thể cháy tới 1.600 độ C, có loại còn tới 3.000 độ C.

Ở Anh đem pháo hoa, bom hay pháo sáng và sân vận động bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Để cấm các cổ động viên này các nhà chức trách đã đưa ra nhiều hình thức phạt khác nhau. Nặng nhất là cổ đổng viên đó không được đến sân vận động trong một thời gian dài. Có trường hợp cổ động viên còn phải đi tù vì việc này. Tuy nhiên, một số người lại vô tư mang loại pháo này vào sân vận động. Nó có thể là trò chơi với bạn nhưng lại làm vật nguy hiểm với mọi người xung quanh.

Trên thị trường có rất nhiều loại pháo sáng khác nhau.
Trên thị trường có rất nhiều loại pháo sáng khác nhau.

Các loại pháo thường có trên sân vận động.

Ở Việt Nam, bạn sẽ thấy một số loại pháo sáng có mặt trên sân vận động như:

Tín Hiệu Đuốc Cầm Tay(Dùng trong cứu hộ cứu nạn):

Loại này có giá tầm 150.000đ và cháy trong 90 giây. Nhiệt độ cực đại của loại pháo này là 2.200 độ C. Nhiệt độ này đủ để tan chảy thép và không dễ bị nước dập tắt.

Pháo sáng loại chuẩn:

Loại này có giá 120.000đ và cháy trong 60 giây. Nhiệt độ mà loại pháo này có thể đạt được là 1.600 độ C. Nó có thể gây bỏng cấp độ 4, cháy quần áo trong vài giây.

Pháo khói:

Có giá là 120.000đ, loại này phát ra một lượng khói lớn.

Rất nhiều người bị thương bởi loại pháo này.
Rất nhiều người bị thương bởi loại pháo này.

Có nên cấm đem pháo sáng vào sân bóng?

Đó là một câu hỏi gây ra rất nhiều tranh luận. Có tới 4 quốc gia đã thử nghiệm việc cho phép cổ động viên đem loại pháo này vào sân đó là Mỹ, Đan Mạch, Na uy, Thụy Điển. Ở Mỹ, mỗi sân bóng lại có khu vực riêng dành cho việc đốt pháo sáng giống như việc bạn chia phòng cho người hút thuốc vậy.

Còn ở Thụy Điển thì những người làm bóng đá lại cho rằng mình nên giải quyết vấn đề này chứ không nên cấm. Ngài Mast Enquist là tổng thư ký liên đoàn bóng đá Thụy Điển có cho biết rằng những rủi ro của loại pháo này không thể ngăn cản được cổ động viên. Chúng ta nên tìm ra một giải pháp hợp lý hơn cho việc này.

Trên đây là một số thông tin về pháo sáng. Loại pháo này là một dụng cụ dùng để cứu người trong trường hợp khẩn cấp. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ thận trọng hơn khi sử dụng pháo sáng.

 

 

 

 

Write Your Review

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CART

Contact Me on Zalo
X